Ủng hộ Cafe phố và chia sẻ bài viết qua Facebook nếu bạn thấy hay

Đọc và suy ngẫm

Tại sao người Việt lại không dọn rác ở nhà mình? Lại để người nước ngoài làm thay?


Tôi gọi đó là sự vô tâm và lười biếng. Tất nhiên không dám nói về những người Việt thật sự đang muốn môi trường sống ở Việt Nam tốt hơn, sạch hơn, xanh hơn và trong lành hơn. Thế nhưng, tại sao nhìn lại khắp nơi, từ đường phố, góc hẻm đến kênh rạch, sông mương... đâu đâu cũng có thể thấy rác, hệ quả của sự tuỳ tiện và không có ý thức bảo vệ môi trường sống của chính mình nơi một bộ phận người Việt.

Các bạn trẻ tham gia nhặt rác, làm sạch đường phố trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP.HCM) - Ảnh: HỮU KHOA. Báo Tuổi Trẻ.
Các bạn trẻ tham gia nhặt rác, làm sạch đường phố trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP.HCM) - Ảnh: HỮU KHOA. Báo Tuổi Trẻ.

Đọc được một bài viết trên báo Tuổi Trẻ: "Người Việt không dọn rác nhà mình, ai làm thay?" mà thấy buồn thật sự. Khi đọc những tin tức đây đó kể về những người nước bạn xa xứ sống trên mảnh đất quê nhà mình mà có ý thức bảo vệ nhà mình còn hơn chính mình, có đáng buồn hay không?

"Chúng tôi không phải đến đây để dọn rác không do chúng tôi gây ra. Chúng tôi khuyến khích người Việt giữ vai trò lãnh đạo. Nếu các bạn muốn đất nước xanh, sạch, đẹp, các bạn phải đóng vai trò chủ đạo, phải đi ra ngoài dọn rác" - Anh chàng người Anh, thành viên của Tổ chức phi lợi nhuận Clean Up Vietnam, Peter Cornish, nói về ý thức bảo vệ môi trường hiện nay tại Việt Nam. Bạn thấy thế nào khi nghe người ngoài nói về người nhà mình như vậy? Chúng ta phải dọn rác cho chính mình, đừng để những người nước ngoài khi nhìn về đất nước mình, người mình lại thấy một góc nhìn không đẹp như vậy.

Tôi thấy nhiều bạn trẻ khi chạy xe trên đường, hay hành khách trên xe vẫn hay vô tư quăng rác ra giữa đường khi đang di chuyển, những sinh viên đại học "hồn nhiên" thả lon nước ngọt uống dở giữa khuôn viên trường, dù rằng chỉ với vài bước chân, họ có thể tiến đến thùng rác và bỏ nó vào đúng nơi, đúng chỗ..

Vẫn có những bạn trẻ có tâm huyết, nhiệt tình và đam mê làm sạch môi trường đất nước. Những câu lạc bộ xanh, câu lạc bộ đạp xe vì môi trường... sẵn sàng bỏ những thời gian quý báu và sức trẻ của họ để cải thiện môi trường sống và kêu gọi cộng đồng thay đổi cách sống vô tâm và lười biếng kia..

Cám ơn những "người ngoài", đã phần nào giúp chúng tôi nhìn lại về chính bản thân mình.
Advertisements


Bạn nghĩ gì về bài viết này?
Advertisements

Về tác giả Van Phan

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.