Ủng hộ Cafe phố và chia sẻ bài viết qua Facebook nếu bạn thấy hay

Khám phá cuộc sống

Bạn biết gì về ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6?


Cứ đến hẹn lại lên, trẻ em trên toàn thế giới (và cả người lớn) hân hoan chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1/6.  Ai cũng biết ngày đầu tiên của tháng Sáu là ngày dành cho trẻ em trên khắp hành tinh, nhưng nguồn gốc, lịch sử, hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi thì không phải ai cũng biết.

Ý nghĩa và hoàn cảnh lịch sử ra đời ngày quốc tế thiếu nhi 1/6


Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (Ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi)


Ngày Quốc tế thiếu nhi được ra đời giữa bối cảnh chiến tranh thế giới vào thập niên 40 của thế kỷ trước. Đó là vào lúc sáng sớm ngày 1/6/1942, khi làng Li-xi-đơ ở Tiệp Khắc bị phát xít Đức tàn sát dã man, trong đó có 104 em thiếu nhi bị chúng bắt đi đưa vào các trại tập trung, 88 em đã chết ở các phòng hơi độc, 9 em bị ép làm tay sai cho chúng.. 

Cũng vào tháng 6, ngày 10 của 2 năm sau đó (1944), phát xít Đức lại tấn công một thị trấn ở Pháp (Ô-ra-đua) và phóng hoả đốt cháy một nhà thờ, nơi chúng bắt dồn khoảng 400 người vào, trong đó có hơn 100 trẻ em. Tất cả đã bị thiêu chết dã man.

Để tưởng nhớ sự kiện hàng trăm em nhỏ bị tàn sát dưới tay Đức quốc xã, vào năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Quốc tế đã quyết dịnh chọn ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc thế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Tiếp theo, tháng 4/1952 tại Viên (thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này đã yêu cầu tất cả chính phủ các nước đặt ra pháp luật cho nước mình nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh. Đến năm 1955, đại hội các bà mẹ của hầu hết các nước trên thế giới họp tại Mátxcơva (Nga) đã tố cáo bọn đế quốc âm mưu gây lại chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ khắp năm châu xiết chặt thêm hàng ngũ đấu tranh cho một nền hoà bình bền vững trên đất nước.

Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã lấy ngày 1/6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi


Ngày Quốc tế thiếu nhi ra đời với mục đích bảo vệ quyền lợi cho trẻ em trên toàn thế giới

Ngày Quốc tế Thiếu nhi (ngày 1 tháng 6) (tại Việt Nam, còn gọi là Tết Thiếu nhi) là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thời cũng là ngày nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn.

Tháng 8 năm 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc Trẻ em (World Conference for the Well-being of Children) tại Geneva, Thụy Sĩ đã tuyên bố ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Chưa có giải thích chắc chắn do đâu mà ngày 1 tháng 6 được chọn: Một giả thuyết cho rằng Tổng lãnh sự Trung Quốc tại San Francisco (Hoa Kỳ) đã tập hợp một số trẻ mồ côi Trung Quốc để chào mừng Lễ hội Thuyền rồng (Dragon Boat Festival) vào ngày 01 tháng 6 năm 1925, và cũng trùng hợp với hội nghị tại Geneva. Sau này ngày này được CHND Trung Hoa, Liên Xô và các nước đồng minh tiếp nhận. Ngày lễ được cử hành vào ngày 1 tháng 6 mỗi năm.

Ngày lễ thường được đánh dấu bằng các bài phát biểu về quyền của trẻ em và an sinh, các chương trình truyền hình trẻ em, các buổi tiệc, những hoạt động khác nhau liên quan hoặc dành riêng cho trẻ em, gia đình sinh hoạt ngoài trời vv...

Các nước trên thế giới tổ chức ngày Quốc tế thiếu nhi như thế nào?


Tại đa số các nước Tây phương, Trung Đông, Phi châu và Nam bán cầu đều có Ngày Trẻ Em, tổ chức vào các thời điểm khác nhau trong năm. Ngày Trẻ Em ở Úc là ngày thứ Tư tuần bốn của tháng 10, ở Brazil là 12-10, còn là ngày Đức Mẹ Aparecida, ngày nghỉ toàn quốc tại Brazil.

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Ấn Độ

Trong khi đó, ngày Trẻ Em ở Ấn Độ là ngày 14-11, mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru (thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ).

Ngày quốc tế thiếu nhi ở châu Âu

Tuy nhiên, tại Âu châu, Ngày Trẻ Em là ngày đặc biệt của LHQ, đặc biệt là UNICEF (United Nations International Children's Emergency Fund). Năm 2011, hội nghị thượng đỉnh các nước G8 tổ chức tại Heiligendamm (Đức) từ 6-6 đến 8-6 quan tâm vấn đề nghèo khổ ở Phi châu và ngăn ngừa HIV ở trẻ em.

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Nhật

Ở Nhật, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nghỉ toàn quốc, gọi là “Kodomo no Hi”, và được tổ chức vào ngày 5-5. Kodomo no Hi nghĩa là Ngày Trẻ Em, một ngày trong lễ hội Tuần lễ Vàng của Nhật (Japanese Golden Week festival), được tổ chức để tôn vinh trẻ em và mừng chúng hạnh phúc. Năm 1948, chính phủ Nhật tuyên bố Ngày Trẻ Em là ngày nghỉ toàn quốc. Ngày Thiếu Nhi có nguồn gốc là “Tango no Sekku”, được biết đến là Ngày Con Trai (Boys' Day) để tôn vinh con trai, còn Ngày Con Gái (Girls' Day) được tổ chức vào 3-3, gọi là Hinamatsuri. Năm 1948, chính phủ ra lệnh lấy ngày này làm ngày nghỉ toàn quốc để mừng hạnh phúc của trẻ em và bày tỏ lòng biết ơn các bậc cha mẹ. Sau được đổi tên là Kodomo no Hi.

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, ngày Tết Thiếu Nhi đầu tiên xuất hiện trong thời Dân Quốc đó là ngày 4/4/1931. Tại sao người Trung Quốc lại chọn ngày 4/4 mà k phải một ngày nào khác? Đó là bởi số 4 thứ nhất tượng tương cho " ăn, mặc, ở, đi lại", số 4 thứ hai đại diện cho "trí, thể, mỹ, đức". Đó đều là những nhu cầu và phẩm chất cơ bản của một ocn người - những yếu tố lại càng quan trọng hơn đối với trẻ em vốn là tương lai của đất nước.

Ngày Tết Thiếu Nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em- Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Từ 15/5 đến 30/6 được coi là Tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam.

Đất nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1 tháng 6 và Tết Trung thu hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. 

Ngày Quốc Tế Thiếu nhi đầu tiên của nước ta được tổ chức vào ngày 1/6/1950 bởi Ban Huynh trưởng Thiếu nhi (Tiền thân của Hội đồng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh). Buổi lễ diễn ra tại xã Cao Vân ( Đại Từ, Thái Nguyên ) trong bí mật vì sợ địch ném bom nhưng đã để lại cho những người tham dự ấn tượng không thể quên. 

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Bác Hồ kính yêu vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước, Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Ngày 1- 6 đã được tổ chức hàng năm và trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non cho Tổ Quốc. Nhà nước ta cũng ban hành Pháp lệnh về chăm sóc và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng coi trách nhiệm vẻ vang ấy là của toàn dân.

Thế đấy, nói cho đầy đủ và chính xác thì ngày 1/6 là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, ngày được tạo nên để bảo vệ các quyền của trẻ em, giúp trẻ em được phát triển tốt hơn.

Mến chúc bạn và các bé một ngày quốc tế thiếu nhi thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. Chúc các bé luôn mạnh khoẻ, hay ăn chóng lớn và trở thành niềm tự hào của gia dình.


Advertisements


Bạn nghĩ gì về bài viết này?
Advertisements

Về tác giả Tú Anh

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.